ชุมพร - โครงการพัฒนาสายพันธุ์แพะเนื้อและแพะนมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตแก่เกษตรกร
วันที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น.
ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์
อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร
เป็นประธานเปิดงาน "ชุมแพะ @ ชุมพร" ครั้งที่ 1 ภายใต้โครงการ
"พัฒนาสายพันธุ์แพะเนื้อ และแพะนม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต"
ตามแผนงานบูรณาการเสริมสร้างความเข้มแข็งและยังยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ
โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกษตรกร และนักศึกษา
เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
สำหรับงาน "ชุมแพะ @ ชุมพร" ตามโครงการ "พัฒนาสายพันธุ์แพะเนื้อ และแพะนม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต" นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเกษตรกรผู้เลี่ยงแพะในจังหวัดชุมพรให้มีความรู้ความเข้าใจในการผลิตแพะเนื้อและแพะนมให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาดและสามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืนอันเป็นแนวทางการส่งเสริมการมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นของเกษตรกรในอนาคต โดยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ได้ร่วมกับ สำนัก
งานปศุสัตว์จังหวัดชุมพร และสถานีวิจัยและพัฒนาพืชอาหารสัตว์จังหวัดชุมพร รวมทั้งเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี่ยงแพะจังหวัดชุมพรขับเคลื่อนพัฒนาการเลี้ยงแพะได้อย่างเป็นระบบ
โดยการจัดงานในวันนี้ มีการออกร้านและแสดงสินค้าการแปรรูปแพะเนื้อและแพะนมจากตัวแทนกลุ่มเกษตรจังหวัดปัตตานี กระบี่ สงขลา ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะชุมพร เพื่อเป็นการจุดประกายให้ผู้สนใจได้เห็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภันฑ์จากแพะ นอกจากนี้ยังมีการอบรมให้ความรู้ เรื่อง "รู้ต้นทุนให้เก็ต กลเม็ดการตลาดที่เป็นต่อ" เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าใจถึงการคิดต้นทุนและวางแผนการผลิตได้อย่างถูกต้องอีกด้วย
ผศ. ดร. วัฒนชัย พงษ์นาค
: ตำแหน่งรองอธิการบดี สจล.ชุมพร กล่าวว่า
ปัจจุบันรัฐบาลได้มีการส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงแพะมากขึ้น
เนื่องจากแพะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงและดูแลง่าย
สามารถเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งผลพลอยได้ในการผลิตแพะ เช่น
หนังแพะ ขนแพะ และมูลแพะ ยังมีราคา และสร้างรายได้ให้กับเกษตรได้อีกทางหนึ่ง
โดยปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมพัฒนาการเลี้ยงแพะ ทั้งด้านการผลิตและการตลาด
รวมทั้งมีนโยบายส่งเสริมการผลิต และส่งออกอาหารฮาลาล
ส่งผลให้เนื้อแพะเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น ถึงแม้ว่าแพะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย
แต่แพะเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอากาศชื้น
ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพและทำให้อัตราการเติบโตของแพะต่ำ
ดังนั้นการเลี้ยงแพะในเขตร้อนชื้น ที่มีฤดูฝนยาวนาน เช่น ในเขตภาคใต้ของประเทศไทย
จึงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร นอกจากนี้เนื้อและนมแพะยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์
ย่อยง่าย และมีส่วนในการสร้างเสริมสุขภาพ
อีกทั้งสามารถเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เพื่อให้เกิดการพัฒนาอาชีพการเลี้ยงแพะให้ยั่งยืน
และมีการพัฒนาเครือข่ายให้เข้มแข็ง มีผลผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค
และได้มาตรฐาน เพื่อพัฒนาสู่ตลาดฮาลาลจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่หน่วยงานที่มีบทบาทในการพัฒนาต้องให้ความสำคัญ
ความสำเร็จของการผลิตแพะเกิดจากปัจจัยหลัก 4 ประการ คือ
สายพันธุ์ดี อาหารดี การจัดการดี และการตลาดดี ดังนั้นการให้ความรู้ทั้ง 4 ด้านให้กับเกษตรกรจึงเป็นสิ่งสำคัญ
ดังนั้นเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอาชีพการเลี้ยงแพะ
การพัฒนาสายพันธุ์แพะที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ มีอาหารเลี้ยงแพะที่มีคุณภาพและเหมาะสม
การจัดการการเลี้ยงที่มีระบบสุขาภิบาลได้มาตรฐานจัดการฟาร์มดี
ส่งผลให้แพะสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรค
ตลอดจนการมีตลาดที่รองรับผลผลิตและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค
จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ
ธนากร โกศลเมธี ศูนย์ข่าวชุมพร 0818923514
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น