ชุมพร - จัดงานแถลงข่าว “ชุมแพะ @ ชุมพร” #1
วันที่ 14 มกราคม 2562 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)
วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร แถลงข่าวการจัดงาน “ชุมแพะ @ ชุมพร” #1
โดย ผศ. ดร. วัฒนชัย พงษ์นาค : ตำแหน่งรองอธิการบดี วิทยาเขตชุมพร ผศ.
ดร. ธนรรษมลวรรณ พลมั่น :
ตำแหน่งผู้รับผิดชอบโครงการฯ นายพัฒน์พงศ์ อทิตยกุล : ตำแหน่งเจ้าพนักงานสัตวบาลชำนาญงานนายพินิจ สวัสดิรักษา :
ตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ เข้าร่วมแถลงข่าวการ
จัดงานแถลงข่าว “ชุมแพะ @ ชุมพร” #1 โครงการ “พัฒนาสายพันธุ์แพะเนื้อ และแพะนม
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต” ภายใต้แผนงานบูรณาการเสริมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ
ได้รับสนับสนุนเงินงบประมาณประจำปี ๒๕๖๑ โดยจัดงานขึ้นในวันที่ 17 มกราคม 2562 เวลา 9.00-16.00
น.เกษตรกร
ผู้ประสบความสำเร็จจากการส่งเสริมของ สจล. ชุมพร : คุณปภัสร์สินี ย้วนบุญลิ้ม ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะจังหวัดชุมพร
: คุณอำนาจ ผ่องชินวงศ์
ผศ.
ดร. วัฒนชัย พงษ์นาค : ตำแหน่งรองอธิการบดี วิทยาเขตชุมพร เผย ปัจจุบันรัฐบาลได้มีการส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงแพะมากขึ้น
เนื่องจากแพะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงและดูแลง่าย
สามารถเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งผลพลอยได้ในการผลิตแพะ เช่น
หนังแพะ ขนแพะ และมูลแพะ ยังมีราคา และสร้างรายได้ให้กับเกษตรได้อีกทางหนึ่ง
โดยปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมพัฒนาการเลี้ยงแพะ ทั้งด้านการผลิตและการตลาด รวมทั้งมีนโยบายส่งเสริมการผลิต
และส่งออกอาหารฮาลาล ส่งผลให้เนื้อแพะเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น
ถึงแม้ว่าแพะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย แต่แพะเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอากาศชื้น
ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพและทำให้อัตราการเติบโตของแพะต่ำ
ดังนั้นการเลี้ยงแพะในเขตร้อนชื้น ที่มีฤดูฝนยาวนาน เช่น ในเขตภาคใต้ของประเทศไทย
จึงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร นอกจากนี้เนื้อและนมแพะยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์
ย่อยง่าย และมีส่วนในการสร้างเสริมสุขภาพ
อีกทั้งสามารถเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย
เพื่อให้เกิดการพัฒนาอาชีพการเลี้ยงแพะให้ยั่งยืน
และมีการพัฒนาเครือข่ายให้เข้มแข็ง มีผลผลิตที่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค
และได้มาตรฐาน เพื่อพัฒนาสู่ตลาดฮาลาลจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่หน่วยงานที่มีบทบาทในการพัฒนาต้องให้ความสำคัญ
ความสำเร็จของการผลิตแพะเกิดจากปัจจัยหลัก 4 ประการ คือ สายพันธุ์ดี อาหารดี
การจัดการดี และการตลาดดี ดังนั้นการให้ความรู้ทั้ง 4
ด้านให้กับเกษตรกรจึงเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอาชีพการเลี้ยงแพะ
การพัฒนาสายพันธุ์แพะที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ
มีอาหารเลี้ยงแพะที่มีคุณภาพและเหมาะสม
การจัดการการเลี้ยงที่มีระบบสุขาภิบาลได้มาตรฐานจัดการฟาร์มดี
ส่งผลให้แพะสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรค
ตลอดจนการมีตลาดที่รองรับผลผลิตและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
วิทยาเขตชุมพร เขตอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร เป็นสถาบันการศึกษาด้านเทคโนโลยี เกษตร
อาหาร และพลังงานทางเลือก เพื่อรากฐานของชีวิตที่ยั่งยืน
มุ่งมั่นจัดการศึกษาด้านเทคโนโลยี เกษตร อาหาร
และพลังงานทางเลือกเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยมีพันธกิจในด้าน
การจัดการเรียนการสอน การวิจัย
การบริการวิชาการสู่ชุมชนในพื้นที่ด้วยความรู้ของบุคคลากร และเทคโนโลยี
อีกทั้งมีพื้นที่ในการจัดการเลี้ยงแพะอย่างเพียงพอ สถาบันฯ
ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหา และแนวทางแก้ไขปัญหาด้านแพะดังกล่าว
โดยให้มีการพัฒนาสายพันธุ์แพะเนื้อและแพะนมชุมพรต้นแบบและการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตที่เหมาะสมกับเขตจังหวัดชุมพร
และจังหวัดใกล้เคียงได้อย่างยั่งยืนในอนาคต
ผศ.
ดร. ธนรรษมลวรรณ พลมั่น :
ตำแหน่งผู้รับผิดชอบโครงการฯ ซึ่งทางสจล.
ชุมพรได้ให้ความสำคัญของการเกษตรได้เสนอโครงการบูรณาการประจำปี 2561
และได้รับกการสนับสนุน”
โครงการการพัฒนาสายพันธ์แพะเนื้อและแพะนมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต” เนื่องจากเราเล็งเห็นว่าการพัฒนาด้านการเลี้ยงแพะที่ยั่งยืนและประสบความสำเร็จเกิดขึ้นได้จาก
4 ปัจจัยหลักดังกล่าวข้างต้น คือ สายพันธุ์ดี อาหารดี การจัดการดี และการตลาดดี ทางสจล.
ชุมพรจึงได้มีการร่วมมือกันขับเคลื่อนเพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาการเลี้ยงแพะในทุกมิติให้เกิดขึ้นได้จริงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชุมพร
คือ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร และศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชุมพร
นอกจากนี้ฟาร์มแพะของสถาบันฯ
ยังถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ถึงรูปแบบการพัฒนาการเลี้ยงแพะเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียน
นักศึกษา หรือบุคคลผู้สนใจอาชีพเลี้ยงแพะอีกด้วย
และมีส่วนช่วยในการพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรในการใช้ผลพลอยได้จากการเกษตรมาใช้เป็นพืชอาหารสัตว์
จากการบริหารจัดการแปลงหญ้าในส่วนปาล์มน้ำมัน การใช้ทางปาล์มน้ำมันเป็นอาหารแพะ
และการจัดการมูลแพะเพื่อใช้ในกระบวนการผลิตพืช นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งศึกษาวิจัยของคณาจารย์และนักศึกษาในการพัฒนานวัตกรรม
ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสัตวศาสตร์ ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อพัฒนาเป็น
smart farming และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความจำเพาะ เช่น
เนื้อแพะสุขภาพ น้ำนมแพะที่ลดการแพ้นมในผู้บริโภค ทั้งนี้เป็นการบูรณาการความรู้เพื่อให้เกิดความยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถแข่งขันได้
ดังนั้นทาง สจล.
วิทยาเขตชุมพรจึงได้จัดงาน ชุมแพะ@ชุมพร
ขึ้น โดยในงานเป็นการแสดงนิทรรศการอาหารและผลิตภัณฑ์จากแพะ
ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายผู้ผลิตแพะหลายจังหวัด อาทิ เช่น ปัตตานี สงขลา
ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และชุมพร
เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้สนใจเห็นความเป็นไปได้ของตลาดแพะ และอาชีพการเลี้ยงแพะยังเป็นอาชีพเสริมที่ทำให้ประชาชนคนชุมพรสามารถมีรายได้
อีกทั้งงานครั้งนี้ยังเป็นเวทีที่เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ผู้มีบทบาทในวงการผลิตแพะ
และผู้สนใจอาชีพเลี้ยงแพะ ได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้และความสำเร็จต่อกัน อีกทั้งเวทีนี้
ยังสอดแทรกไปด้วยการให้ความรู้ด้วยการจัดอบรมด้านการจัดการต้นทุน
จากวิทยากรที่ประสบความสำเร็จด้านการจัดการตลาดแพะ
และการเสวนาซึ่งเป็นโครงการของทางปศุสัตว์จังหวัดชุมพร
(โปรยให้ปศจ.ชุมพรพูดถึงโครงการเสวนา)
เพื่อเป็นเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องการตลาดการผลิตแพะ
อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดทัศนคติเชิงบวกให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจในอาชีพเลี้ยงแพะ
สร้างกระบวนการความเข้าใจที่ถูกต้องในการคิดต้นทุนการผลิตแพะ
จัดการอบรมหลักสูตร เรียนรู้การคิดและจัดการต้นทุนการผลิต
แพะให้สำเร็จหัวข้อ "รู้ต้นทุนให้เก็ต:กลเม็ดการผลิตแพะที่เป็นต่อ" จัดเวทีแลกเปลี่ยนความรู้จากผู้มีบทบาทในวงการผลิตแพะไทย
ในวงเสวนา "รวมกลุ่ม ร่วมคิด ผลิตแพะที่ยั่งยืน”จัดการออกร้านค้าผลผลิตที่ได้จากแพะเนื้อและแพะนมในรูปแบบต่างๆ
ทั้งอาหารและผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่ และโลชั่น จาก จังหวัด กระบี่ สงขลา ประจวบคีรีขันธ์
และชุมพร
ธนากร
โกศลเมธี ศูนย์ข่าวชุมพร 0818923514
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น