ชุมพร – ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนด้วยการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรม
วันนี้ (12 ธ.ค. 67) นายอภิชาติ สาราบรรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตทุเรียนชุมพรด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรม กิจกรรมการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนชุมพรด้วยการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพรจัดขึ้น เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ในการผลิตทุเรียนให้ได้คุณภาพที่ดี ด้วยการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิต พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกร รวมถึงการพัฒนาคุณภาพการผลิตทุเรียนตามมาตรฐาน โดยได้รับความสนใจจาก ตัวแทนจากเกษตรกรสมาชิกแปลงใหญ่ทุเรียน 33 กลุ่ม และเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชุมพร เข้าร่วมการอบรม ณ โรงแรมมรกตทวินชุมพร อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
สำหรับกิจกรรมประกอบด้วยการบรรยายให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติ ในเรื่องของการใช้เทคโนโลยี เพื่อการจัดการสภาพภูมิอากาศ ศัตรูพืช และระบบการให้น้ำเพื่อการผลิตทุเรียนคุณภาพ การจัดการธาตุอาหารที่จำเป็น และเหมาะสมสำหรับพืชทุเรียน การสร้างแบรนด์สินค้า เพื่อเชื่อมโยงการตลาดทั้งในและต่างประเทศ เทคนิคการผลิตทุเรียนออร์แกนิค และการรับรองเกษตรอินทรีย์ ฝึกปฏิบัติตรวจสารโลหะหนักตกค้าง อ่านค่า และแปลผล ให้คำแนะนำการแก้ปัญหา การผลิต และการใช้สารชีวภัณฑ์ สำหรับการผลิตทุเรียน ฝึกปฏิบัติการติดตั้งเครื่องตรวจสภาพอากาศ โดยใช้เซนเซอร์ดิจิทัลสำหรับความชื้น ในดิน และค่า pH เป็นต้น
นายสุบรรณ์ รักษ์ทอง เกษตรจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ทุเรียน ถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดชุมพร ที่สร้างมูลค่ากว่า 33,257 ล้านบาท จากปริมาณผลผลิตทุเรียนที่ออกสู่ตลาดกว่า 226,574 ตัน ในปี 2567 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากพื้นที่ปลูกทุเรียนที่เพิ่มขึ้นในจังหวัดชุมพร สำหรับปี 2567 นี้ มีพื้นที่ปลูก 327,793 ไร่ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2566 คิดเป็นร้อยละ 17.38 ทั้งนี้ในปีที่ผ่านประสบปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศ ปริมาณผลผลิต 226,574 ตัน ลดลงจากปี 2566 คิดเป็นร้อยละ 16.54 แต่อย่างไรก็ดีจังหวัดชุมพรยังเป็นตลาดรองรับการส่งออกใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ถือเป็นผลไม้ที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัด และเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดชุมพร จากสถานการณ์การผลิตไม้ผลนอกจากจะประสบปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศ ยังต้องเผชิญกับปัญหาสภาวะการแข่งขัน ที่มีข้อกำหนดเงื่อนไขการกีดกัน ทางการค้าที่เข้มงวดและผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าที่มีมาตรฐานที่สูงขึ้น จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาคุณภาพการผลิตให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกร รวมถึงการพัฒนาคุณภาพการผลิตตามมาตรฐาน จังหวัดชุมพร จึงมอบให้สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตทุเรียนชุมพร ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม กิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนชุมพรด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ขึ้นในครั้งนี้
ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น